วันพุธที่ 3 กันยายน พ.ศ. 2557

Taekwondo - เทควันโด


What is Taekwondo

Taekwondo is one of the most systematic and scientific Korean traditional martial arts, that teaches more than physical fighting skills. It is a discipline that shows ways of enhancing our spirit and life through training our body and mind. Today, it has become a global sport that has gained an international reputation, and stands among the official games in the Olympics.

Let's take a closer look at the meaning of the word "Tae" "Kwon" "Do." It is composed of three parts as shown in the English spelling, though it is one word in Korean. "Tae" means "foot," "leg," or "to step on"; "Kwon" means "fist," or "fight"; and "Do" means the "way" or "discipline." If we put these three parts together, we can see two important concepts behind "Tae Kwon Do".

เทควันโด (เกาหลี: 태권도, MC: Taegwondo, MR: T'aekwŏndo, แทกฺว็อนโด) เป็นศิลปะการต่อสู้ป้องกันตัวโดยไม่ใช้อาวุธของชาวเกาหลี คำว่า "แท" (태) แปลว่า เท้าหรือการโจมตีด้วยเท้า; "คว็อน" (권) แปลว่า มือหรือการโจมตีด้วยมือ; "โท" (도) แปลว่า วิถีหรือสติปัญญา ดังนั้นเทควันโดโดยทั่วไป หมายถึง วิถีแห่งการใช้มือและเท้าในการต่อสู้และป้องกันตัว หรือการใช้มือและเท้าในการต่อสู้และป้องกันตัวอย่างมีสติ
เทคนิคการต่อสู้และเป้าหมายที่อนุญาติ
    ◈ มือ --- ใช้ได้เฉพาะสันหมัด เท่านั้น โดยเป้าหมายที่อนุญาติคือบริเวณลำตัวเท่านั้น
    ◈ เท้า -- ให้ใช้เทคนิคใด ๆ ก้อได้ที่เป็นส่วนของข้อเท้าหรือต่ำกว่า (แข้งไม่ได้คะแนนครับ) โดยอนุญาติให้ใช้แค่ส่วนของลำตัวและใบหน้า (ท้ายทอยไม่อนุญาติถ้าตั้งใจเตะบริเวณท้ายทอยถือว่าผิดกติกา)

การทำคะแนน
เป้าหมายที่ได้คะแนน
    ◈ บริเวณกลางลำตัวคือ บริเวณหน้าท้องและสีข้างทั้งสองข้าง (แถวชายซี่โครง) หรือบริเวณที่เป็นสีน้ำเงินหรือสีแดงของเกราะ
    ◈ ใบหน้าเฉพาะด้านหน้า ไม่อนุญาติให้เตะบริเวณส่วนท้ายทอยหรือหัวด้านหลัง ถ้าเจตนาเตะอาจจะถูกตัดคะแนนได้แล้วแต่วิจารณญาณของกรรมการ

การได้คะแนน
    ◈ ผู้เข้าแข่งขันจะได้คะแนนก้อต่อเมื่อได้ใช้เทคนิค การเตะ ต่อย หรือถีบ กระทำต่อเป้าหมายที่กำหนดได้อย่างแม่นยำ และรุนแรง (โดยพิจารณาจากการที่คู่ต่อสู้ มีอาการเซ ผงะไปตามแรงกระทำ หรือล้ม จุก) อย่างไรก้อตามหากคู่ต่อสู้ล้มเนื่องจากการเข้ากระทำในส่วนที่เป้นสีขาว(ส่วนที่ไม่เป้นคะแนน) ก้ออาจจะอนุโลมให้ได้
    ◈ การให้คะแนนแต่ละครั้งให้นับครั้งละ 1 คะแนน เตะบริเวณหัว/ใบหน้าได้ 2 คะแนน (บางแมทการแข่งขันอาจะนับแค่1 คะแนน แล้วแต่จะตกลงกันในใบระเบียบการครับ)
    ◈ คะแนนรวมตลอดการแข่งขัน คือผลรวมของคะแนนทั้งสามยก
 
จะไม่มีการนับคะแนนก็ต่อเมื่อ
    ◈ ผู้เข้าแข่งขันล้มลง โดยเจตนาทันทีหลังจากการเข้าทำคะแนนได้
    ◈ ผู้เข้าแข่งขันแสดงอาการกิริยาอันไม่สมควร (โห่ร้อง กระโดโลดเต้น เข้ากอด รัด หรือเหยียบซ้ำ ) หลังจากการเข้าทำคะแนนได้
    ◈ ผู้เข้าเข้งขันใช้เทคนิคการต่อสู้ที่นอกเหนือไปจากที่อนุญาติ เช่น (เข่า ศอก ศีรษะ เป็นต้น)Credit: www.worldtaekwondofederation.net , 
http://pirun.kps.ku.ac.th/~b5035005/p3.html#for
ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น